BỘT MATCHA LÀ GÌ ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHA MATCHA NGON NHƯ NGƯỜI NHẬT

Matcha theo tiếng Nhật là “Mạt trà” (抹茶), tức một loại bột trà xanh Nhật Bản cao cấp. So với bột trà xanh thông thường, Matcha đặc biệt hơn, được chế biến kỳ công và phức tạp hơn.

Matcha là bột được nghiền từ búp non của cây trà xanh. Búp trà xanh được xử lý qua quy trình 5 bước sau: Che nắng từ lúc mới nảy mầm – > thu hái -> hấp chín bằng hơi nước – > tách gân cuộng -> làm khô bằng gió – > nghiền bằng cối đá granit. Sau khi nghiền sẽ cho ra loại bột có độ mịn bằng micromet, nếu tung vào không khí sẽ tan ra như làn sương khói, như vậy mới đạt tiêu chuẩn gọi là bột matcha.

 

Bột matcha được sản xuất theo quy trình như trên gần như giữ nguyên vẹn được 100% giá trị dinh dưỡng và hoạt chất có lợi mà chỉ trà xanh mới có.

Hàm lượng EGCG chiếm 7-10%. Polyphenol (Tannin) 10-12%. Catechins 13-15%. Amino Axit 4-5%. Protein 30-35%. Chỉ số này được lấy từ kết quả phân tích thành phần chính xác của Matcha Natsu và Matcha Aki tại phòng thí nghiệm.

Bột matcha giữ nguyên vẹn các công dụng của trà xanh như đào thải độc tố, chống lão hóa và phòng ngừa ung thư, giúp mau liền sẹo và mờ vết thâm, tăng cường trao đổi chất. Được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống như chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm,…

+ Giá trị chất lượng và dinh dưỡng:  tất nhiên bột matcha mang lại vượt trội hơn hẳn so với bột trà xanh, một tách trà xanh matcha có hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá tương đương với 10 tách trà xanh thông thường khác.

+ Giá trị kinh tế: bột matcha mang lại hiệu quả kinh tế hơn bột trà xanh vì khi trong pha chế và chế biến thực phẩm, chỉ cần sử dụng lượng bột Matcha bằng 1/3 bột trà xanh trong khi tạo ra sản phẩm đầu ra vượt trội cả về màu sắc và mùi vị.  Giá cả giữa hai loại này sẽ có sự khác biệt rõ rệt, bột matcha 1kg có giá từ 1,2 triệu cho đến hơn 3 triệu, thậm chị các loại cao cấp của Nhật dành riêng cho trà Đạo có giá từ 5-10 triệu/kg. Trong khi đó giá bột trà xanh giao động từ 300-600.000đ/kg.

Cách pha matcha truyền thống thơm ngon như người Nhật Bản:

 

Dụng cụ cần có:   

  • Bát trà
  • Chổi Chasen
  • Muỗng múc trà Chasaku

– Vệ sinh dụng cụ pha trà:  Đổ một ít nước nóng vào trong bát trà để làm ấm các dụng cụ trà đồng thời vệ sinh chổi chasen.

 

Bước 1: Cho 2 muỗng bột matcha (2-3 gram) vào bát.

 

Bước 2: Cho vào bát  khoảng 100cc nước ấm, nhiệt độ nước để pha trà matcha ngon là 75->80 độ C.

 

Bước 3: Dùng chổi chasen khấy đều một vòng tròn trước cho bột trà tan trong nước, sau đó di chuyển chổi khấy matcha theo hình Zig Zag hoặc chữ M cho đến khi matcha tan hoàn toàn và tạo thành một lớp bọt mịn đều trên bề mặt.

Bước 4: Xoay chổi chasen nhè nhẹ theo vòng tròn và kết thúc theo chiều hình chữ の trong bảng chữ cái Hiragana của tiếng Nhật. Khi xoay chổi theo hình chữ の các lớp bọt sẽ xuất hiện ở giữa bát trà, như vậy sẽ đẹp mắt hơn.

Bước 5: Đặt cốc trà trong lòng bàn tay trái của bạn, xoay chén trà nhè nhẹ theo chiều kim đồng hồ, sau đó uống trà ở vị trí lệch khỏi phía chính diện bát trà.

Thưởng thức bát trà của bạn vừa pha!

Mời bạn tham khảo thêm video: