NÊN UỐNG TRÀ XANH MATCHA NHƯ THẾ NÀO LÀ KHOA HỌC NHẤT?

Như chúng ta đã biết, trà xanh matcha có thể coi là một dược liệu tự nhiên chứa nhiều thành phần rất tốt cho cơ thể như EGCg giúp chống lại ung thư, các acid amin chống oxy hóa mạnh mẽ gấp 137 lần các thực phẩm thông thường, có chứa L-Thealine giúp cân bằng trí não, thư giãn và tăng trí nhớ, tập trung tinh thần, Vitamin C, Vitamin A, Carb,…và đặc biệt cả Caffeine. Tuy nhiên, khi sử dụng matcha thì chũng ta cũng cần phải sử dụng đúng, khoa học để có tác dụng tốt nhất cho cơ thể. Vậy nên dùng matcha như thế nào là tốt và khoa học nhất?

Chúng ta cần biết, 1 cốc trà xanh Matcha có hàm lượng dưỡng chất bằng 10 cốc trà xanh thông thường. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung nói đến bột trà xanh Matcha nhiều hơn.

Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 1g bột trà xanh Matcha:

 

 

Uống Matcha 1 ngày bao nhiêu ly là tốt nhất ? 

Trong mỗi 1g bột trà xanh Matcha có chứa 35mg caffeine, theo khuyến cáo, mỗi ngày cơ thể nên tiếp nhận tối đa 200mg – 300mg caffeine là phù hợp và tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, chúng ta nên sử dụng tối đa mỗi ngày 5 – 8g Matcha. 1g = 1/2 muỗng cafe cho 1 lần uống. Tuy nhiên, với những cơ thể bình thường và mới bắt đầu uống Matcha thì 3g 1 ngày là phù hợp = 1,5 muỗng cafe bột trà xanh Matcha.

Tùy vào chế độ và mục đích sử dụng mà chúng ta có dung lượng phù hợp, nếu là chế độ ăn uống bình thường lành lạnh thì 2-3 g Matcha 1 ngày là phù hợp và nếu là người có chế độ ăn kiêng và giảm cân thì 4-5g là phù hợp nhất.

Ngoài ra, tùy vào thể trạng mỗi người mà điều chỉnh phù hợp. Do hàm lượng caffeine trong trà nên sẽ có những biểu hiện khi mới bắt đầu uống Matcha như bồn chồn, nôn nao, đầu hơi căng do cơ thể bắt đầu làm quen với caffeine.

Nên uống Matcha khi nào là tốt nhất ? 

Do trong bột Matcha có chứa caffeine, do đó, tránh uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tốt nhất, nên uống vào buổi sáng và buổi trưa sẽ giúp chúng ta tận dụng được hết những lợi ích tuyệt vời từ bột Matcha. Giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất tự nhiên có trong trà và giúp tỉnh táo tràn đầy năng lượng cho cả ngày vận động.

Nên uống matcha trước hay sau khi ăn ?

Do Matcha có chất kích thích tiết acid trong dạ dày, chính vì thế, nếu là người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân thì có thể uống trước khi ăn. (Lưu ý là không uống matcha khi bụng đang đói) .

Ngoài ra, khi uống Matcha thì giúp giải phóng năng lượng do vậy chúng ta sẽ không còn cảm giác đói. Do vậy nếu là người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân thì có thể uống trước khi ăn. Mặt khác, do Matcha cũng có tác dụng giảm hấp thụ một số chất trong cơ thể như chất béo,.. nên nếu là người gầy, muốn tăng cân thì nên uống matcha sau khi ăn tối thiểu 30 phút.

Ngoài ra, một số người nhạy cảm với caffeine sẽ gây cảm giác bồn chồn, nôn nao, hồi hộp khi uống Matcha trong tình trạng dạ dày đang đói, do vậy, bạn cũng nên cân nhắc mình phù hợp khi nào.

Những trường hợp khuyến cáo nên sử dụng ít, không nên hoặc cần hỏi ý kiến bác sĩ ?  

Do trong bột Matcha có các thành phần chống oxy hóa, do đó, với những người đang sử dụng thuốc thì nên uống sau khi uống thuốc tối thiểu là 30 phút hoặc hạn chế uống, do các thành phần trong Matcha có thể tác dụng với thành phần trong thuốc và gây ra các phản ứng ngoài mong muốn có thể giảm tác dụng của thuốc và có thể gây ảnh hưởng đến gan.

Phụ nữ đang mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu hoặc đang cho con bú cũng không nên sử dụng quá nhiều Matcha do hàm lượng caffeine.

Những người đang bị đau dạ dày, loét dạ dày cũng được khuyến cáo không nên uống nhiều.
Trên đây là những tư vấn giúp cho chúng ta có thể có được lợi ích tốt nhất từ việc sự dụng bột matcha mỗi ngày. Hãy sử dụng khoa học để có được 1 sức khỏe dẻo dai, tràn đầy năng lượng!

Comments are closed.