UỐNG TRÀ XANH CÓ BỊ MẤT NGỦ VÀO BAN ĐÊM KHÔNG

Uống trà xanh có bị mất ngủ không

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc là một trong những vấn đề thường gặp trong xã hội hiện đại. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ, có thể là do căng thẳng, sử dụng thuốc, hoặc thay đổi cách sinh hoạt, ngoài ra sử dụng một số loại chất kích thích cũng có thể gây mất ngủ. Vậy uống trà xanh có bị mất ngủ không? Và làm thế nào để uống trà đúng cách? Fuji sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Uống trà xanh có bị mất ngủ không?

Để tìm hiểu việc uống trà xanh có bị mất ngủ không, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đặc tính và những thành phần dinh dưỡng có trong nó:

Đặc tính của trà xanh

Trà xanh là một trong những thức uống phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Trà đạo là một nét văn hóa đẹp đẽ gắn liền với lịch sử và mang con người đến gần nhau hơn. Uống trà xanh có nhiều công dụng trong việc phòng chống ung thư, ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, tăng cường sức khỏe và bảo vệ tim mạch.

Trà xanh có rất nhiều hợp chất chống oxy hóa, được gọi là polyphenol.  Epigallocatechin gallate (EGCG) là polyphenol mạnh mẽ nhất được tìm thấy trong trà xanh mang lại nhiều công dụng trong làm đẹp và bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, trà xanh còn chứa caffeine, flavonoid, polysaccharides, một số loại vitamin và khoáng chất khác.

Uống trà xanh gây mất ngủ?

Với những thành phần như trên, vậy uống trà xanh có mất ngủ không? Vì trà xanh có chất caffein nên uống quá nhiều trà xanh sẽ gây mất ngủ. Caffein là chất có khả năng kích thích thần kinh trung ương, và ngăn cản tình trạng buồn ngủ. Uống nhiều hơn 3 tách trà xanh mỗi ngày thì nó có thể khiến dạ dày bạn khó chịu, bồn chồn, mất ngủ.

Những người nhạy cảm với caffein, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng nhiều trà xanh. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và cho con bú, vì trà xanh có thể truyền qua sữa mẹ, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

Uống trà xanh có bị mất ngủ không
                                                                    Uống trà xanh có bị mất ngủ không

Uống trà dúng cách để không bị mất ngủ

Pha trà đúng cách

Trà xanh nếu không được pha đúng cách thì mùi vị trà sẽ không được ngon. Sau đây là những lưu ý để pha trà đúng cách nhất:

– Nước pha trà: Nói về phẩm chất nước để pha trà ngon, giới thưởng trà thường dùng nước mưa hoặc sương đọng trên lá để tạo nên nước trà cực phẩm. Tuy nhiên ở thành phố lớn việc tìm nguồn nước khá khó khăn, chính vì thế mà chúng ta nên dùng nước lọc tinh khiết để pha trà.

– Chọn trà ngon, có nguồn gốc rõ ràng.

– Pha trà: Tráng ấm bằng nước sôi, cho trà vào ấm tráng 1 lần bằng nước sôi (Công thức: 12g trà/1 ấm trà cho 4 người thưởng thức). Đổ thêm một lần nước nóng vừa đủ vào trong ấm để hãm trà, thời gian hãm từ 3-5 phút là có thể dùng được.

– Không nên cho đường vào trà, vì đường kết hợp với trà sẽ làm mất hương vị và tác dụng của trà.

Uống trà xanh có bị mất ngủ không
Uống trà xanh có bị mất ngủ không

Uống trà đúng cách

– Sau khi pha trà xong, rót lần lượt trà vào các chén khoảng 2-3 lượt để các chén trà được đều nhau. Như vậy sẽ không có chén đặc quá, chén lại nhạt quá, trà được phân bố đều nên có hương vị thơm ngon như nhau.

– Nên dùng trà sau khi pha vì trà lúc này mới cho tác dụng tốt nhất. Không nên uống trà nóng quá hoặc nguội quá. Không uống trà đặc quá hoặc loãng quá (để lâu trà sẽ đặc, pha nhiều lần nước trà sẽ loãng) vì uống trà đặc có thể gây mất ngủ.

– Uống trà đúng thời điểm: Không uống khi bụng đói, không uống khi quá no. Nên uống trà vào buổi sáng để tỉnh táo hơn, không uống trà vào buổi tối.

Uống trà xanh có bị mất ngủ không? Uống trà xanh không đúng cách không những gây mất ngủ mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống mỗi người. Tập thói quen uống trà đúng cách, đúng thời điểm sẽ là phương pháp bảo vệ sức khỏe, bảo vệ giấc ngủ của chính bạn.

Comments are closed.